Wednesday, 08/04/2020 - 19:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đông Tảo

Tuyên truyền về phòng chống bệnh Corona

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ DỊCH VIRUT CORONA.

1.Virus corona là gì?

Virus corona – NCoV là căn bệnh liên quan đến đường hô hp cp và được bt ngun t Vũ Hán Trung Quc. Đây là mt loi virus có th gây ra các dịch bệnh kinh hoàng như Hi chng hô hp cp tính nng (SARS-CoV) hay Hi chng viêm đường hô hp vùng Trung Đông (MERS-CoV). Tiếng anh virus corona được viết Coronavirus.

2. Các triệu chứng khi nhiễm virus corona như thế nào?

Khi người bị mắc bệnh liên quan đến virus corona thì họ gặp phải những triệu chứng liên quan hô hấp ở mức từ nhẹ đến trung bình. Triệu chứng mắc bệnh tương t bn mc phi cm lnh thông thường.

Cho đến thời điểm bây giờ thì triệu chứng của virus corona bao gồm chảy máu mũi, ho, đau họng, đau đầu hoặc sốt rất cao… tất cả những triệu chứng trên có thể kéo dài trong vài ngày.

Còn đối với những người có sức đề kháng yếu như người cao tuổi hoặc trẻ em thì khả năng virus corona có thể gây ra thêm các bệnh lý liên quan đến đường hô hp như viêm phổi hoặc viêm cuống phổi.

Virus corona gây ra cho người nhiễm những bệnh lý liên quan đến đường hô hp, tiêu chy, mt mi hoc th gp, suy hô hp… Và tuỳ thuộc vào độ tuổi người mắc thì tỉ lệ tử vong của virus corona gây ra sẽ rơi vào khoảng từ 0 đến 50% số ca nhiễm bệnh, đối vi tr em sơ sinh hoc người ln tui thì t l đó còn tăng hơn na.

3. Cách thức lây lan của virus corona

Hiện nay virus corona có thể lây lan qua tiếp xúc giữa người và vật hoặc người với người. Các nhà khoa học trên thế giới cho rằng dịch MERS có thể khởi đầu từ loài lạc đà và các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm dịch SARS (virus corona) bùng phát.

Virus corona có thể lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Khi đó s tu thuc vào mc độ lây lan ca virus corona, vic người bệnh ho hay hắt hơi hoặc bắt tay có thể khiến cho người xung quanh có thể bị phơi nhiễm.

Virus corona cung có thể lây nhiễm bằng phương thức chạm tay vào một vật mà người bệnh đã chm vào, sau đó đưa lên ming, mũi và mt h. Đối vi các y tá, người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm khi xử lý các chất thải của người bệnh.

 

   Hướng dẫn phòng bệnh do virus corona gây ra.

 

Theo thông báo thế giới hiện nay thì virus corona hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, đối vi các th nghim vc xin phòng chng virus gây bệnh MERS thì vẫn còn đang ở trong quá trình thử nghiệm và phát triển.

         Và để có thể phòng chống bệnh virus corona thì B Y Tế hin vn đang tiếp tc khuyến cáo và đưa ra các bin pháp d phòng cá nhân:

         - Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

         - Tránh tiếp xúc vi các người đang b viêm phi cp hoc viêm đường hô hấp cấp…

- Nên thường xuyên rửa tay sạch và trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc với người có ho hay hắt hơi thì nên đứng hoặc ngồi song song thay vì người đối diện, cũng như khoảng cách Bộ Y Tế khuyến cáo tối thiểu là 2m.

- Nếu như bạn đang bị nhiễm virus corona thì hãy ở nhà hoặc tránh đám đông, tránh việc phải tiếp xúc với những người khác, nên che miệng hay mũi khi bạn hắt hơi.

- Nên khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để có thể tránh lây bệnh cho người khác.

- Nên đeo khẩu trang y tế khi đi ra ngòai môi trường để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các nguy hiểm ở ngoài không khí.

 

+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho.

+ Che mũi, miệng khi hắt hơi và ho.

+ Duy trì thông khí nơi ở, nơi làm việc tốt.

+ Tránh tiếp xúc, tụ tập nơi đông người, nơi không thoáng khí.

+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã.

+ Hạn chế đưa tay lên mắt mũi miệng, nhất là khi chưa rửa tay sạch bằng xà phòng.

+ Giữ ấm cơ thể, duy trì sức đề kháng tốt, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần tốt, không hoang mang lo sợ.

 

Ghi chú: Học sinh có người thân mới đi từ Trung Quốc về (Đi du lịch, đi buôn bán, đi lao động, ...) thì báo cho các Thầy, Cô GVCN.

 

Tác giả: Nguyễn Quang Huy
Nguồn: Trường THCS Đông Tảo
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 26
Tháng 04 : 225
Năm 2020 : 3.252